Brewed Denim #9: Various Denim Part 1
หลังจากที่ Brewed Denim ตอนก่อนๆหน้านี้เราพูดถึงการเฟดของกางเกงยีนส์ รวมถึง Denim Jacket และแม้แต่ยีนส์ของคุณผู้หญิงกันไปเยอะแล้ว วันนี้ผมเลยอยากจะมาชวนคุยถึงสิ่งที่นำมาตัดเย็บเป็นกางเกงยีนส์บ้าง นั่นก็คือผ้าเดนิม แต่จะไม่ย้อนกลับไปพูดถึงต้นกำเนิดของมัน เพราะเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะพอทราบมาบ้างแล้ว แต่จะขอพูดถึงผ้าเดนิมแบบพิเศษๆที่ถูกพัฒนาออกมาในช่วงหลายๆปีหลังมานี้ เพื่อให้ตัวกางเกงยีนส์มีความพิเศษมากขึ้นแทน
การพัฒนาผ้าเดนิมให้มีความพิเศษนั้น มีทั้งการลงลึกไปถึงเส้นใยที่นำมาปั่นเป็นด้ายเพื่อทอผ้า หรือแม้แต่การใช้สารหรือสีที่แปลกออกไปมาเคลีอบบนตัวกางเกง เรามาเริ่มกันแบบเบาๆด้วยกางเกงที่มีสีแปลกๆกันก่อนดีกว่า
Naked & Famous Red Weft Stretch Selvedge
ผ้าของกางเกงตัวนี้ได้ทำการทอขึ้นโดยใช้ด้ายย้อม Indigo Warp กับ ด้ายย้อมสีแดง Red Weft และทำการย้อม Indigo ทับอีกที ผลที่ได้คือ กางเกงที่มีสีด้านนอกเข้มด้วยสีน้ำเงินประกายแดง ในขณะที่เมื่อพลิกด้านใน(เวลาพับขา) จะเห็นเป็นสีแดงสด โดยเมื่อทำการใส่ไปนานๆจนเฟดแล้ว โทนสีของกางเกงก็จะเป็นฟ้าขาวเหมือนยีนส์ทั่วไป
ด้านในกางเกงจะเป็นสีแดงสด
เมื่อพูดถึงกางเกงสีแดงแล้วก็ขอแถมอีกตัวนึง ซึ่งเป็นของแบรนด์ Naked & Famous เช่นเดียวกัน ต้องถือว่าเป็นตัวรุ่นพี่ของตัวก่อนหน้า เพราะว่าผลิตออกมาก่อน ปัจจุบันน่าจะหายากกว่าแล้ว
Naked & Famous Red Core Selvedge
สำหรับผ้าของกางเกงตัวนี้จะต่างกับตัวก่อนหน้าตรงที่ Warp จะเป็นด้ายที่ย้อมให้แกนกลางเป็นสีแดง ก่อนที่จะย้อมชั้นนอกด้วยสี Indigo แต่ในส่วนของ Weft จะยังเป็นด้ายขาวเหมือนยีนส์ปรกติ ทำให้ตัวกางเกงด้านนอกจะออกเป็นสีน้ำเงินเข้มเหลือบแดง แต่เมื่อเวลาเฟดแล้วจะเป็นสีน้ำเงินขาวที่มีสีแดงอมอยู่เยอะ
กางเกงตัวนี้ยิ่งเฟด จะยิ่งเห็นสีแดงชัดขึ้นเรื่อยๆ
ถ้าใครยังไม่สะใจกับกางเกงที่มีแค่ 1-2 สี คราวนี้ผมมีแบบสารพัดสี(สีรุ้ง) มาแนะนำกันอีก 2 รุ่นเลย ตัวแรกนี้เก่าแก่และน่าจะถือเป็นต้นแบบของกางเกงยีนส์สีรุ้งที่ทำออกมากันในช่วงหลังๆนี้
Sugar Cane Okinawa Rainbow Denim
กางเกงที่น่าจะถือว่ามีชื่อเสียงของแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Sugar Cane รุ่นนี้ทำออกมานานพอสมควรแล้ว ในส่วนของ Warp เป็นด้ายสารพัดสีที่นำมาทอรวมกับด้ายสี Indigo ทำให้เกิดมิติสีที่สวยงามมาก
ด้วยความที่ขนาดของเส้นด้ายที่นำมาทอมีขนาดต่างกัน เนื้อผ้าจึงจะมีความหยาบที่เต็มไปด้วยสีสันมากมาย ถือว่าสวยมากๆเลยครับกางเกงรุ่นนี้
ถ้ายังไม่พอ ผมมีกางเกงสีรุ้งมาแถมให้อีกหนึ่งตัว เป็นของแบรนด์ Naked & Famous เช่นเคย(ถ้าใครที่ติดตาม จะทราบว่าแบรนด์นี้มักจะหาลูกเล่นใหม่ๆมาใช้กับผ้าที่ทำกางเกงเสมอๆ)
Naked & Famous Rainbow Core
คอนเซปต์ของตัวนี้จะคล้ายๆกับ Red Core ที่ได้แนะนำกันไปก่อนแล้ว เพียงแต่ว่าคราวนี้ด้ายที่นำมาทอนั้นย้อมแกนกลางด้วยสารพัดสี ก่อนที่จะย้อมด้านนอกด้วยสี Indigo จึงทำให้เมื่อเวลากางเกงเฟดออกมาแล้ว เราจะได้กางเกงยีนส์สีรุ้งนั่นเอง
เมื่อนำผ้ามาตัดดู เราจะเห็นว่าแกนกลางของเส้นด้ายนั้นจะมีหลากสีมาก
สภาพกางเกงหลังจากเริ่มเฟดแล้ว
สำหรับเรื่องราวของผ้าเดนิมพิเศษๆนั้น นำมาคุยกันตอนเดียวไม่จบแน่ๆ ดังนั้นในตอนนี้นผมจะแนะนำเฉพาะที่เน้นไปเรื่องสีกางเกงที่มีความพิเศษกันก่อน ส่วนเรื่องวัสดุแปลกๆที่นำมาใช้ผสมลงไปในเส้นด้ายนั้นจะขอยกยอดไว้ตอนหน้า แต่ก่อนจะจากไป ผมมีกางเกงสุดพิเศษอีกตัวมาแนะนำกัน กางเกงตัวนี้ถือว่าราคาสูงและมีความพิเศษมากๆ เนื่องจากทำออกมาเพื่อเป็นโปรเจ็คฉลองครบรอบ 10 ปี ของแบรนด์ Samurai นั่นเอง
Samurai Jeans Limited Edition 10th Anniversary Shogun
เนื่องจากเป็นโปรเจ็คใหญ่ ฉลองครบรอบ 10 ปี ผ้าที่นำมาใช้ทำกางเกงตัวนี้เลยพิเศษมากๆ โดยใช้เส้นด้ายย้อม Natural Indigo (ย้อมมือ ด้วยครามธรรมชาติ กว่า 30 ถัง) มาเป็นในส่วนของ Warp และ Weft นั้นใช้เป็นด้ายที่ย้อมจากหมีกของไม้ไผ่ ผลที่ได้นั้นก็คือผ้าที่มีมิติความเข้ม แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีการไล่สีอย่างเป็นธรรมชาติอยู่ กางเกงตัวนี้ไม่เฟดนะครับ แต่สวยมากๆจริงๆ
ที่เลือกหัวข้อนี้มาคุยกันก็เพราะจะได้เป็นทางเลือกของใครๆที่ตอนนี้มียีนส์อยู่เต็มบ้านแล้ว แต่อยากได้ทางเลือกใหม่ๆเพื่อความไม่จำเจ เรื่องราวของการพัฒนาผ้าเดนิมรูปแบบใหม่ๆที่ต่างออกไปนั้นจริงๆแล้วมันน่าสนใจสำหรับคนที่ชอบเรื่องราวของกางเกงยีนส์อยู่แล้ว ยังไงขอจบเรื่องราวของ Brewed Denim ในตอนนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน ในตอนหน้าผมจะพาไปรู้จักกับผ้าเดนิมแปลกๆกันต่อครับ 🙂